BÍ QUYẾT DẠY ĐỂ BÉ YÊU CỦA BẠN CÓ THỂ NÓI SỚM

Dạy bé tập nói

Tôi đã không ít lần được chứng khiến những giọt nước hạnh phúc của các ông bố, bà mẹ khi bé yêu của họ bắt đầu những tiếng B….a…ba.. m m…a ma chưa tròn vành rõ chữ. Tôi cũng không ít lần nhìn thấy sự lo lắng, phiền muộn trên khuôn mặt những bậc làm cha mẹ khi con họ đã đến tuổi tập nói nhưng vẫn chưa thể phát âm. Hạnh phúc nào bằng giây phút đứa con mang nặng đẻ đau cất tiếng gọi ba mẹ, được nghe những âm thanh trong trẻo dịu dàng của đứa con là niềm an ủi lớn nhất của ba mẹ. Dưới đây tác giả xin chia sẻ với những bạn trẻ đang sắp làm cha làm mẹ những bí quyết để bé yêu của các bạn sau này sẽ có thể nói sớm và “nói như sáo”.

cach day be tap noi som

Dạy bé tập nói bằng phương pháp làm người bạn thân với trẻ:

Ở đây tôi muốn nói về việc trò chuyện hằng ngày với trẻ. Trẻ nhỏ dù chưa biết nói nhưng chúng có thể nghe những gì bạn nói, đừng nghĩ chúng không hiểu gì. Thật ra chúng biết tất cả chỉ có điểu chúng chưa thể nói nhưng chúng có thể thay lời nói bằng hành động. Vì vậy, muốn trẻ nói sớm, điều đầu tiên bạn nên làm là hãy trò chuyện hằng ngày với con của bạn. Hãy tập làm một người bạn thân của chúng, lắng nghe chúng qua những hành động, đáp lại chúng bằng những tiếng cười, những lời âu yếm, cười với chúng và chọc cười cho chúng.

Dạy bé tập nói bằng phương pháp Để con nói chuyện một mình:

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng cách tốt nhất để tăng cường khả năng ngôn ngữ cho trẻ là hãy để trẻ tự nói chuyện với chính mình. Nhiều ông bố bà mẹ rất lo lắng khi bắt gặp con mình đang nằm nói chuyện một mình. Hãy yên tâm các đôi  vợ chồng trẻ nhé, nói chuyện một mình là dấu hiệu chứng tỏ con bạn đang phát triển phát tốt khả năng nói chuyện cũng như khả năng tư duy của nó. Đôi lúc, bạn cũng nên ngồi lại để lắng nghe trẻ, dù bạn không thể hiểu, nhưng việc lắng nghe của bạn sẽ khiến trẻ có cảm giác an toàn và điều đó sẽ kích thích trẻ tiếp tục nói.

Dẫn bé đi dạo:

Một điều tôi muốn chân thành khuyên các ông bố bà mẹ đó là hãy để béyêu của bạn tập làm quên với môi trường xung quanh càng sớm càng tốt, đừng để thế giới của bé chỉ bó hẹp trong bốn bức tường của căn nhà bạn. Việc làm quen với thế giới xung quanh sẽ giúp tư duy của trẻ phát triển, qua đó trường từ vựng của trẻ cũng được tăng một cách đáng kể.

Dạy con nói:

Trẻ nhỏ có thói quen học theo người lớn, vì vậy muốn trẻ sớm nói được hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ, bắt đầu dạy cho trẻ từ những từ ngữ đơn giản nhất, dạy trẻ bắt đầu từ các từ ngắn có chứa các nguyên âm. Trẻ em có những bản năng tự phát, một trong những bản năng đó là phát âm từ có 2 âm tiết như baba, mama. Do đó, để tăng cường khả năng phát âm hãy thường xuyên nói những từ đó với trẻ và đến một ngày bạn gần nhất bạn sẽ phải bật khóc vì tiếng gọi bi bô của trẻ. Khi trẻ đã bắt đầu bi bô được, hãy dạy cho trẻ làm quen với những thứ gần gũi nhất với chúng.

Dạy bé tập nói bằng phương pháp lặp đi lặp lại:

Đối với trẻ nhỏ điều quan trọng là phải thật kiên trì. Nếu bạn muốn dạy trẻ phát âm một từ nào đó, bạn phải lặp đi lặp lại từ đó nhiều lần, với tần suất ngày một tăng cao và đừng quên rằng bạn phải giúp trẻ ôn lại từ vựng mỗi ngày. Hãy nhớ: phải thật kiên nhẫn với trẻ. Nếu chúng không làm theo ý bạn cũng hãy đừng vội la mắng, hay tỏ ra khó chịu với chúng bởi hành động của bạn sẽ khiến trẻ co rụp mình lại, và chúng sẽ chỉ ngày một tệ hơn mà thôi. Hãy dùng sự ôn hòa, tình vị tha, sự bao dung để ôm ấp đứa con của bạn. Hãy như một người thầy trìu mến sẵn sàng âu yếm, dỗ dành kể cả khi con bạn chưa thể phát âm được những từ ngữ mà bạn muốn chúng phải học, phải làm quen.

Trên đây là một vài chia sẻ cách dạy bé tập nói mà chúng tôi muốn gởi đến các ông bố bà mẹ tương lai. Hy vọng những đứa trẻ yêu quý của các bạn sẽ sớm cất những tiếng gọi đầu đời. Chúc gia đình bạn sẽ mãi hạnh phúc và đầm ấm. Thân!

Nguồn: Trung tam gia su Trí Tuệ Việt

Trung tâm Dạy Kèm tphcm  Trí Tuệ Việt chúc mọi người thành công.

Đọc thêm bài >> Cách dạy toán lớp 1 cho bé<<