8 phương pháp rèn trí tưởng tượng cho trẻ cha mẹ nên biết

Não bộ của trẻ tiếp nhận thông tin liên tục qua sinh hoạt thường ngày và quá trình học tập. Trẻ càng tiếp nhận nhiều thông tin thì tư duy càng phát triển, chẳng hạn như tư duy về ngôn ngữ, trí tưởng tượng, Toán học… Tất nhiên, phụ huynh hoàn toàn có thể can thiệp nhằm hỗ trợ con mình nâng cao tư duy. Trong bài viết này, trung tâm gia sư trí tuệ việt xin chia sẻ phương pháp rèn trí tưởng tượng cho trẻ, anh chị cùng tham khảo nhé.

1. Truyền cảm hứng thích sách cho bé

Đọc sách, truyện không chỉ là cách giúp bé trau dồi ngôn ngữ mà còn tăng cường trí tưởng tượng cho bé. Mẹ nên chọn những cuốn sách thiếu nhi có hình ảnh rực rỡ, to, ít chữ vì chúng hợp với bé mầm non. Khi kể truyện hay đọc sách cho bé, mẹ nên kết hợp với chỉ hình ảnh minh họa trong sách cho bé thấy. Dần dần, bé có thể biết hóa thân vào các nhân vật, giả giọng các con vật có trong sách.

2. Tự sáng tác truyện

Thỉnh thoảng mẹ hãy để cho bé yêu được tự kể những câu chuyện theo trí tưởng tượng bay bổng của bé.

3. Hát, gõ hay đánh đàn

Hãy cho bé của bạn những đồ chơi âm nhạc, nhảy cùng bé trong một bản nhạc sôi động hoặc cùng bé yêu hát những bài hát ngây thơ. Đây là những cách khuyến khích bé yêu âm nhạc, đồng thời kích thích trí tưởng tượng trong bé.

4. Hạn chế thời gian với Tivi, Máy tính, Ipad

Để rảnh tay thì không ít cha mẹ đã cho bé tiếp xúc với đồ điện tử từ sớm như cho bé xem tivi, chơi game trên ipad, điện thoại… Nhưng các chuyên gia khuyên cha mẹ nên hạn chế việc này. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra lời cảnh báo, phụ huynh không nên cho bé dưới 2 tuổi xem tivi. Với bé lớn hơn, thời gian để bé tiếp xúc với tivi, máy tính chỉ nên dừng lại ở 30 phút mỗi ngày.

5. Chơi đóng kịch cùng bé

Chơi đóng kịch, chơi đồ hàng… giúp bé phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội cũng như giúp bé khám phá những cảm xúc như sợ hãi, buồn bã, lo lắng.

6. Chấp nhận ý thích của bé

Các bé đôi khi có những hành động khiến cha mẹ không sao hiểu nổi. Chẳng hạn, bé gái của bạn thích khoác một chiếc áo choàng công chúa kèm vương miện tới lớp mẫu giáo.Với người lớn, chuyện này thật không bình thường nhưng các bé lại không nghĩ vậy. Có thể hôm nay khi đi lớp, bé đang tưởng tượng mình là công chúa và điều này không có gì phải lo.

7. ‘Chào đón’ người bạn tưởng tượng của bé

Điều bình thường trong sự phát triển của các bé là có một vài người bạn tưởng tượng. Các chuyên gia nhận ra rằng, có mối liên quan giữa sự sáng tạo, kỹ năng xã hội của bé với cách mà bé đối diện với nỗi sợ hãi hay lo lắng. Cha mẹ cũng không nên bực khi bé làm điều gì đó có lỗi rồi đổ tội cho một người bạn nhồi bông hay đồ chơi nhựa của bé.

8. Đưa giới hạn

Thỉnh thoảng cha mẹ nên cho bé thấy có những điều bé tưởng tượng đã vượt quá giới hạn.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM