7 phương pháp dạy hiệu quả cho học sinh Tiểu học

Học sinh bậc Tiểu học bắt đầu tham gia vào môi trường mới, chương trình đào tạo khác biệt hoàn toàn với học mẫu giáo. Do đó, các em sẽ dễ bị choáng ngợp trước môi trường học xa lạ, các phương pháp tiếp cận của giáo viên hoàn toàn khác. Cùng với nó là bài tập về nhà, kỷ luật và những quy định tại trường lớp nghiêm khắc hơn. Vì bị phân tâm nhiều bởi ngoại cảnh và những thay đổi khiến việc học tập của trẻ gặp nhiều khó khăn. Nếu tình trạng kéo dài còn khiến trẻ tự ti và mất căn bản rất khó khắc phục. Qua đây, Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ giúp thầy cô và cha mẹ phương pháp dạy cho học sinh Tiểu học hiệu quả nhất.

1. Tạo môi trường học tập thoải mái

Một môi trường học thoái mái là yếu tố cần thiết để bé hứng thu hơn với việc ngồi vào bàn học. Việc này có thể được thực hiện linh hoạt tùy theo sở thích của con, chẳng hạn như những dụng cụ học tập đáng yêu, bàn học nhiều tính năng, đèn học chống mỏi mắt… tạo môi trường học tối ưu cho trẻ.

2. Để bé học các môn mình yêu thích

Một số trẻ có thể yêu thích môn Toán nhưng một số còn lại thì không, nhiều khi các em lại thích vẽ hơn. Quan trọng ở đây là đừng ép buộc trẻ. Hãy để học sinh phát triển theo tự nhiên, được học môn học yêu thích. Từ đó giúp trẻ có hứng thú trong việc học các môn học khác.

3. Xây dựng thời gian biểu phù hợp

Để trẻ thấy thoải mái với việc học, thời gian biểu phù hợp, linh hoạt là điều cực kỳ quan trọng. Việc không bị gò bó, thời gian học và có những lúc nghỉ ngơi, vui chơi ngoài giờ học sẽ giúp bé thư giãn và tránh được những áp lực về điểm số sinh ra chán ghét việc học.

4. Khuyến khích trẻ tự giác học tập

Đây là một trong những đức tính cần thiết để học sinh Tiểu học hình thành ý thức học nghiêm túc. Giúp bé nhận biết được tầm quan trọng của việc học và giải thích những lợi ích đạt được khi bé học hành chăm chỉ. Đồng thời, rèn luyện thói quen phân bổ thời gian hợp lý giữa học và nghỉ ngơi.

5. Rèn các kỹ năng giúp bé học tốt

Bao gồm dạy trẻ kỹ năng ghi chép, kỹ năng lên lịch học, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng học qua từ điển (đối với việc tự học ngoại ngữ)… cùng với đó là tạo ra một môi trường học tập tích cực, giao bài tập và hướng dẫn trẻ cách học hiệu quả. Ví dụ về kỹ năng quản lý thời gian, phụ huynh và thầy cô giáo hướng dẫn cho trẻ dành thời gian đầu mỗi buổi học để lên danh sách bài tập, các chủ đề kiến thức trẻ cần phải học. Hướng dẫn trẻ đặt ưu tiên cho những việ cần hoàn thành trước và sau, ước lượng thời gian cần để hoàn thành mỗi việc.

6. Thường xuyên khích lệ, động viên bé

Phụ huynh và thầy cô giáo nên có những phần thưởng, món quà để khích lệ trẻ khi bé đạt những thành tích nhất định. Điều đó sẽ tạo động lực cho các em tiếp tục cố gắng phấn đấu. Đồng thời, không nên so sánh, áp đặt con phải học như thế này thế kia khiến bé tự ti với việc học. Hãy nhớ mỗi bé là một cá thể riêng biệt và đứng một bên khích lệ để bé phát triển theo những năng khiếu vốn có.

7. Tìm gia sư tại nhà hướng dẫn cho con

Đây là giải pháp hữu hiệu và nhiều phụ huynh ở TPHCM hiện nay lựa chọn. Việc học cùng gia sư tại nhà giúp học sinh cải thiện kết quả học tập, định hướng phương pháp học đúng đắn và không mất thời gian đưa đón con. Tuy nhiên, anh chị nên thuê gia sư tại các trung tâm uy tín, cam kết rõ ràng về chất lượng giảng dạy. Trong đó, Gia Sư Trí Tuệ Việt là một thương hiệu lớn đã hoạt động gần 10 năm và luôn được cộng động đánh giá cao, chắc chắn làm hài lòng mọi yêu cầu của gia đình học sinh.

Lời kết: Qua bài viết, chúng tôi hi vọng giúp cha mẹ hoặc thầy cô có thêm kinh nghiệm dạy học cho con bậc Tiểu học. Từ đó giúp các em nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của môi trường học tập và có những kỹ năng quan trọng, làm tiền đề cho các cấp học cao hơn sau này. Nếu bạn gặp khó khăn khi lựa chọn phương pháp dạy học hoặc cần đến gia sư Tiểu học dạy kèm cho bé, hãy liên hệ với Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt qua số 0983 630 461 – 0932 622 625 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc nhé.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư tại nhà TPHCM