10 học sinh nhận giải ‘Học bổng Đèn Đom Đóm’ tuần cuối

 Căn bệnh viêm thận lupus khiến cơ thể Linh phù nề toàn thân, đau nhức, nhưng em vẫn kiên trì đến lớp và rất chăm ngoan là câu chuyện để lại nhiều xúc động cho bạn đọc ở tuần cuối cuộc thi.
10 tuần diễn ra cuộc thi “Học bổng Đèn Đom Đóm” vừa kết thúc. Ban tổ chức đã nhận hàng trăm tác phẩm là những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), THCS (cấp 2) nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để đến trường.

Năm 6 tuổi, em Trịnh Thị Phương Linh bị bệnh viêm thận lupus và phải chung sống với những cơn đau đớn của bệnh tật hành hạ trong câu chuyện “Cô học trò 6 năm chống chọi bệnh viêm thận lupus” khiến người đọc không khỏi xót xa.

Tác giả Đặng Thị Vân cho biết hàng tháng, Linh phải lên Hà Nội để tái khám, lọc máu và lấy thuốc uống cho đến tháng sau. Dù bị phù nề toàn thân, cơ thể căng tức, đau nhức và mệt mỏi, nhưng chỉ trừ những hôm phải đi chạy thận và lấy thuốc, còn lại Phương Linh chưa nghỉ học buổi nào.

Nhà cách trường gần chục cây số, nhưng mặc cho mưa, nắng hay mệt mỏi, em vẫn nhất quyết theo bạn đi học. Tuy vất vả nhưng thành tích học tập của Linh rất đáng khen. 6 năm liền em đều là học sinh chăm ngoan, học giỏi và là tấm gương tiêu biểu của nhà trường.

10-hoc-sinh-nhan-giai-hoc-bong-den-dom-dom-tuan-cuoi

Ấn tượng với bạn đọc trong tuần 10 còn là câu chuyện “Bàn tay sáu ngón cùng ước mơ không dám nói” của tác giả Bùi Thị Linh Trang. Bài viết thể hiện những nỗ lực của Trường khi vượt lên chính mình để phấn đấu học tập như bao bạn bè đồng trang lứa.

Sinh ra với bàn tay dị tật, Trường sống cùng mẹ và chị gái trong ngôi nhà cấp bốn được hàng xóm gom góp lại sửa chữa. Bàn tay sáu ngón của em mỗi khi cầm bút viết từng chữ một trông thật khó khăn, đau đớn.

Tuy nhiên, dù sống trong hoàn cảnh như thế, nhưng em Trường vẫn luôn nở nụ cười trên môi làm động lực cho mẹ. Ở nhà, thương chị bị suy dinh dưỡng, gầy yếu, em thay chị giúp mẹ quét dọn nhà cửa, nấu cơm, rửa bát, thấy trời sắp mưa, em nhặt từng que củi đưa vào bếp. Suốt ba năm học vừa qua, em đều là học sinh giỏi, đứng đầu trong lớp, trong khối và trong trường.

10-hoc-sinh-nhan-giai-hoc-bong-den-dom-dom-tuan-cuoi-1

Cha mất sớm, mẹ phải rời quê hương kiếm tiền nuôi con. Sống với bà nội trong cảnh thiếu thốn nhưng hai em Lê Thị Quỳnh Anh, học sinh lớp 4A và Ngọc Anh lớp 1 trường tiểu học Thanh Tường (huyện Thanh Chương, Nghệ An) trong bài viết “Hai chị em mồ côi cha cố gắng học giỏi để mẹ yên lòng” của tác giả Lê Thị Hiệp đã để lại nhiều cảm xúc cho bạn đọc.

Tai họa ập đến gia đình Quỳnh Anh khi cha của chị em mất trong một vụ tai nạn. Một mình mẹ Quỳnh Anh vất vả nuôi con. Thấy con thiếu thốn, bữa đói bữa no nên người mẹ đành gạt nước mắt gửi lại con cho bà nội để ra xứ người mưu sinh. Thế nhưng, tiền làm thuê mỗi tháng của mẹ gửi về vẫn không đủ để trang trải. Thương mẹ, dù phải sống trong cảnh thiếu thốn nhưng chị em Quỳnh Anh luôn chăm ngoan, cố gắng học giỏi để mẹ yên lòng. 4 năm liền em luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Tác giả cho biết, Quỳnh Anh luôn mong ước sau này sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo và không bao giờ để bà bị ốm. Còn bây giờ thì em rất muốn mẹ sớm về với ba bà cháu để gia đình đầm ấm hơn.

10-hoc-sinh-nhan-giai-hoc-bong-den-dom-dom-tuan-cuoi-2

Tuần 10 kết thúc, mỗi câu chuyện là một cuộc đời với hàng nghìn tấm gương hiếu học rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Dưới đây là 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) nhận học bổng với mỗi suất trị giá 3 triệu đồng. 10 tác giả có bài viết giới thiệu nhân vật được chọn trao giải học bổng trong tuần này cũng nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài.

STTTác phẩmTác giả
1Hai chị em mồ côi cha cố gắng học giỏi để mẹ yên lòngLê Thị Hiệp
2Cô học sinh lớp 2 vượt khó để đến trườngNguyễn Thị Thanh Thủy
3Cô bé nghèo không có cha bên cạnhHuỳnh Thị Kim Anh
4Tương lai bất định của cô bé mồ côi cha mẹNguyễn Thị Hồng Thu
5Bàn tay sáu ngón cùng ước mơ không dám nóiBùi Thị Linh Trang
6Ước mơ về một tổ ấm hạnh phúcThanh Thủy
7Gia cảnh khó khăn của cậu bé lớp 1Trần Thị Mai
8Đến trường mỗi ngày để viết tiếp ước mơ còn dang dởHuỳnh Đỗ Hoài Thu
9Cô học trò 6 năm chống chọi bệnh viêm thận lupusĐặng Thị Vân
10Chắp cánh ước mơ cho cô học trò cao 80cmTrần Thị Huyền

Ban tổ chức sẽ gửi học bổng và nhuật bút cho các tác phẩm và tác giả đoạt giải theo đường bưu điện.

Cuộc thi “Học bổng Đèn Đom Đóm” do Báo VnExpress phối hợp với nhãn hàng Dutch Lady tổ chức là nơi để độc giả chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), THCS sở (cấp 2) nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Cuộc thi vừa kết thúc ngày 16/10.

Hưng Thịnh